Xu hướng làm việc tại nhà

Đại dịch Covid-19 có thể được coi là sự “khủng hoảng” về mọi mặt, như sức khỏe, tình thần, kinh tế và cả chính trị. Tuy nhiên, sau đại dịch, ta có thể thấy được một số chuyển biến không ngờ về cách mà thế giới này hoạt động, hoặc kể cả sức sống mãnh liệt của con người đạt mức cực hạn mà trước đây chúng ta khó có thể nghĩ ra. Từ cách sinh hoạt, tập tục, những thói quen hằng ngày đều bị xáo trộn một cách rõ rệt. Đối với người lao động và các doanh nghiệp, một trong những điều mà ta nhận ra rõ nhất: Làm việc tại nhà.

Xu hướng làm việc tại nhà

Xu hướng việc làm

Có thể thấy trong mỗi chúng ta, ai cũng có sở thích, cách phân bổ thời gian và cách làm việc khác nhau. Vì vậy, khó có thể áp dụng được một quy chuẩn hoặc nguyên tắc làm việc quá khắt khe cho tất cả mọi loại tính cách cá nhân, tính chất nghề nghiệp… Hẳn nhiên, có một số người chỉ yêu thích vai trò freelancer mà không thích sự gò bó, ràng buộc khi làm việc tại công ty. Ngược lại, có một số người lại thích có một môi trường làm việc chuyên nghiệp, tác phong “chuẩn không cần chỉnh”, luôn trong tâm thế sẵn sàng cho mọi cuộc họp... 

Đặc biệt hơn, cơn đại dịch năm nay cũng đã để lại “vết sẹo” lớn trong nền kinh tế nước nhà. Sau một kỳ giãn cách xã hội khá dài, có thể thấy một số ngành nghề bỗng dưng trở nên ”hot” vì tính chất linh động, tốc độ thay đổi một cách nhanh chóng để bắt nhịp xu hướng, phục vụ thị trường chung một cách chu đáo nhất có thể. Các ngành đang “làm mưa làm gió” trên thị trường tuyển dụng hiện nay có thể kể đến như: Logistics, Sales, Marketing, thậm chí là khối ngành về lĩnh vực IT. Vậy làm việc tại nhà và đến văn phòng khác nhau như thế nào mà lại có sự thay đổi tích cực như vậy?

Lợi thế và những mặt khó khăn của Làm việc tại nhà

Ưu điểm:

 • Có thể thấy việc chỉ cần thức dậy là đã có thể tới “bàn làm việc” tại gia và chấm công online đã giúp chúng ta tiết kiệm được kha khá thời gian.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, như Covid-19, làm việc tại nhà có thể hoàn toàn giúp chúng ta tránh được mối nguy hiểm từ dịch bệnh nhờ giữ khoảng cách, hạn chế giao tiếp và tiếp xúc trực tiếp.
 • Tự do chọn cho mình một không gian làm việc thoải mái, không gò bó và khuôn khổ, góp phần làm tăng hiệu suất làm việc một cách hiệu quả.
 • Phát triển kỹ năng mềm khi phải làm việc từ xa, linh động hơn trong việc xử lý khối lượng công việc lớn. Làm chủ được thời gian, phân bổ hợp lý công việc đặt ra mà vẫn đảm bảo sức khỏe và chăm sóc người thân, gia đình.

Khó khăn phải đối mặt:

 • Hạn chế về việc xử lý các dự án lớn, tầm cỡ vì cần một khối lượng nhân sự lớn, tiếp nhận nhiều ý kiến trái chiều để có thể sửa đổi và thống nhất giữa các phòng ban và đối tác, khách hàng.
 • Phụ thuộc nhiều về điều kiện xung quanh như điện, Internet hay các yếu tố khách quan khác không thể tránh khỏi. Không đảm bảo được sự truyền đạt rõ ràng và mạnh mẽ của toàn bộ cá nhân, tập thể trong Công ty. 
 • Khó phát triển các mối quan hệ rộng hơn môi trường làm việc như khi làm việc tại văn phòng, nơi ta có thể gặp gỡ, giao lưu, thể hiện cảm xúc đến nhiều người khác.

Cách giải quyết

Cơn đại dịch đi qua, đối đầu với những khó khăn trước mắt, có rất nhiều giải pháp đã được đưa ra và áp dụng hiệu quả về vấn đề Làm việc từ xa này:

 • Công ty cần có sự thoải mái trong công việc, xử lý nhanh gọn và rút gọn thủ tục tránh phiền phức vì phải làm việc từ xa.
 • Cho nhân viên tham gia các hoạt động vào cuối tuần, các trò chơi nhằm gắn kết tình đoàn kết, tạo không khí vui tươi trong công việc.
 • Phía công ty nên tạo điều kiện linh hoạt cho nhân viên có thể tới văn phòng giải quyết công việc mà vẫn đảm bảo quyền lợi cho họ và sự trôi chảy giúp công ty không bị trì hoãn, chậm tiến độ.
 • Phía nhân viên cũng nên chủ động đề xuất các phương án phù hợp để giải quyết công việc một cách trọn vẹn.
 • Đảm bảo các quyền lợi, lương, thưởng… hợp lý và rõ ràng.
 • Cả hai bên có thể sắp xếp lịch làm việc tại văn phòng theo ngày chẵn - ngày lẻ… sao cho đạt được sự thống nhất và thuận tiện. 


Jobs Recommendation

Senior Java Developer

Senior


Ho Chi Minh


time

Full-time

career_saigon_technology

Quick Links

Opening Jobs

About us

Life at saigontechnology

Blog

Contact Us

PRIVACY POLICY

Follow Us

DMCA.com Protection Status
saigontechnology-great-plage-to-work-partner
saigontechnology-best-workplaces
saigontechnology-microsoft-partner
iso_9001iso_27001
sao_khue
50_leading

© Copyright 2023 by STS Software Technology JSC, Leading Software Outsourcing Company in Vietnam. All Rights Reserved.

We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use this site we will assume that you are happy with it.