Tech Lead là gì? Bật mí cách trở thành Tech Lead

Tech Lead (Lead Engineer) giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong một công ty về lĩnh vực IT. Muốn trở thành một Tech Lead, xuất thân bạn phải là một kỹ sư phần mềm (Software Engineer). Nếu nói về Tech Lead, nhiều bạn khi nghĩ tới sẽ ngán ngẩm vì chưa thực sự tự tin vào khả năng của bản thân, tuy nhiên, bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn và cũng như những kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến trong nghề để trở thành một Tech Lead trong tương lai nhé!

Tech Lead là gì? Bật mí cách trở thành Tech Lead

Tech Lead - Cụ thể sẽ làm gì?

Tùy thuộc vào khối lượng công việc của từng dự án mà Tech Lead có thể có các nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung, các Tech Lead đều có những nhiệm vụ như sau:

  • Đảm nhận mọi trách nhiệm của phần mềm (Software).
  • Quyết định về quy trình phát triển và kỹ thuật codebase trong dự án.
  • Đưa ra tiêu chuẩn chất lượng của codebase
  • Lãnh đạo, điều hướng nhân sự chuyên về kỹ thuật.
  • Giữ nhiệm vụ kết nối các bộ phận hoạt động trơn tru, tạo động lực thúc đẩy từng thành viên trong team để tăng tính đoàn kết và đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

CEO (Giám đốc) sẽ là người làm việc trực tiếp với Tech Lead cùng với khách hàng nhằm làm việc một cách trực quan, đảm bảo sự liên tục và chất lượng của dự án cũng như giải quyết kịp thời nhu cầu của khách hàng. Nắm rõ yêu cầu và kỹ thuật của phần mềm, mục tiêu của khách hàng với mục đích tạo sự liên kết với các kỹ sư phần cứng tạo sự mạch lạc. Hơn nữa, Tech Lead sẽ dễ dàng phát hiện được những lỗi, hạn chế trong quy trình, cấu trúc để truyền đạt lại cho các team một cách rõ ràng, chính xác nhất.

 

Là người toàn quyền điều khiển cũng như quyết định kỹ thuật của các team, vì thế, Tech Lead phải có một sơ đồ cấu trúc phát triển kỹ thuật của dưn án, luôn phải chịu trách nhiệm về sự đồng bộ, khả năng hoàn thành dự án phù hợp với năng lực và cơ cấu của công ty.

Bí quyết để trở thành một Tech Lead có "tầm" và có "tâm"

Chuẩn bị cho mình một kiến thức vững vàng, nắm rõ những kiến thức về coding và cách tối ưu hệ thống nhằm tăng năng suất, sự hiệu quả của dự án khi tới tay khách hàng. Lập ra tầm nhìn về kết quả cuối của bất kỳ dự án nào để thực hiện quy trình tổng thể, quản lý team sao cho tốt nhất có thể.

 

Có một tinh thần "thép" để gánh vác những vấn đề, luôn song hành cùng với team để giữ vững khả năng làm việc hết công suất của team. Không những thế cũng phải giữ phong thái của một người lãnh đạo, luôn chịu trách nhiệm và có hướng giải quyết hợp tình, hợp lý nếu có bất kỳ vấn đề, sai sót xảy ra. 

 

Bổ sung thật nhiều kỹ năng mềm, học thêm các khóa học về cách tổ chức,quản lý nhân sự và dự án. Thành hay bại đều phụ thuộc vào một người dẫn dắt có ảnh hưởng không chỉ tới một số cá nhân mà còn phải lan tỏa rất nhiều tới tất cả các bộ phận khác nhằm duy trì sự đoàn kết tạo sự thuận lợi trong mọi quy trình phát triển dự án.

 

Luôn tập cho bản thân tính kiên quyết, đưa ra mục tiêu cần tiến tới và tạo mối quan hệ với các Tech Lead khác để tìm ra cho mình những hướng đi trực tiếp và nhanh gọn nhất trong cơ hội thăng tiến nghề nghiệp.

 

Hiểu rõ những nhiệm vụ mà các bộ phận khác đang thực hiện, đề xuất các thay đổi liên quan tới chất lượng, cơ cấu công ty khi tới những buổi đánh giá năng lực định kỳ công ty. Từ đó tạo niềm tin với cấp trên và cơ hội thay đổi sẽ luôn dần được mở rộng.Jobs Recommendation

Senior Java Developer

Senior


Da Nang


time

Full-time

career_saigon_technology

Quick Links

Opening Jobs

About us

Life at saigontechnology

Blog

Contact Us

PRIVACY POLICY

Follow Us

DMCA.com Protection Status
saigontechnology-great-plage-to-work-partner
saigontechnology-best-workplaces
saigontechnology-microsoft-partner
iso_9001iso_27001
sao_khue
50_leading

© Copyright 2023 by STS Software Technology JSC, Leading Software Outsourcing Company in Vietnam. All Rights Reserved.

We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use this site we will assume that you are happy with it.