QA là gì? Cơ hội nghề nghiệp nào dành cho QA

Bạn yêu thích ngành Công nghệ thông tin (IT), nhưng lại chưa biết nhiều về vị trí QA trong ngành IT là gì? Vậy thì trong bài viết dưới đây, hãy cùng Saigon Technology tìm hiểu về việc làm QA nói chung và ngành IT nói riêng, cùng với những cơ hội nghề nghiệp của ngành này nhé.

QA là gì? Cơ hội nghề nghiệp nào dành cho QA

1. Ngành QA là gì? 

QA là viết tắt của cụm từ Quality Assurance, bao gồm những hoạt động giám sát, theo dõi và quản lý nhằm đảm bảo các quy trình được thực hiện theo một chuẩn nhất định. Hay nói cách khác, QA sẽ định ra các quy trình cũng như thường xuyên kiểm tra, đánh giá sát sao nhằm đảm bảo chúng được thực thi đầy đủ và đạt yêu cầu. 

Một số bạn dễ bị nhầm lẫn giữa định nghĩa QA và QC (Quality Control). Nếu QA là người đề ra quy trình sản xuất chung, thì QC lại là người chịu trách nhiệm cho việc kiểm tra chất lượng sản phẩm qua từng công đoạn sản xuất. QA sẽ chỉ kiểm tra về quy trình chứ không kiểm tra về mặt chất lượng sản phẩm trước khi đưa đến khách hàng, và tất nhiên, công việc đó thuộc về QC.

2. Nhiệm vụ chung của nhân viên QA

Đề xuất, đưa ra quy trình phát triển: Nhằm tạo ra sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án. Việc đề đưa ra quy trình giúp cho QA dễ giám sát công việc, cũng như trình tự thực hiện từng công đoạn rõ ràng và .

Đưa ra những tài liệu hướng dẫn: Để đảm bảo thống nhất về mục tiêu, chất lượng của sản phẩm cho tất cả các bộ phận có trong nhóm phát triển sản phẩm.

Kiểm tra, audit việc thực thi quy trình: Thường xuyên kiểm tra xem các bộ phận có làm đúng theo quy trình đã đề ra. Đồng thời kiểm tra tiến độ làm việc của các bộ phận để đảm bảo về thời gian hoàn thành sản phẩm.

Nhắc nhở đội ngũ phát triển: Trong quá trình vận hành - sản xuất, việc thường xuyên kiểm tra sẽ giúp phát hiện các lỗi và nhắc nhở các bộ phận liên quan sửa chữa kịp thời. Đồng thời, chấn chỉnh đội ngũ làm việc theo đúng quy trình để không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Hỗ trợ các phòng ban giám sát và đạt được mục tiêu KPIs đề ra, góp phần đưa công ty phát triển đi lên.

Theo dõi và điều chỉnh quy trình phù hợp: Trong quá trình thực hiện, cần theo dõi sát sao nhằm đảm bảo công việc. Bên cạnh đó theo dõi từng bước để có thể điều chỉnh quy trình một cách phù hợp hơn và có hiệu quả hơn so với quy trình ban đầu.

Ngoài ra, tại Saigon Technology, phòng QA phối hợp với các phòng ban trong hoạt động xây dựng, review và quản lý tài liệu về quá trình vận hành của phòng ban, của hệ thống ATTT (ISMS) và hệ thống quản lý chất lượng (QMS)

  • Tổ chức các hoạt động đào tạo và truyền thông cho nhân viên mới, đào tạo theo chủ đề, tái đào tạo nhân viên cũ và định kỳ tổ chức kiểm tra để đảm bảo nhận thức về hệ thống ATTT, hệ thống quản lý chất lượng QMS cho nhân viên
  • Thực hiện đánh giá nội bộ để đánh giá sự phù hợp trong quá trình làm việc để ghi nhận kết quả hoạt động, đề xuất các cải tiến và ghi nhận, xử lý những điểm chưa phù hợp. 
  • Phòng ngừa và ứng phó các sự cố xảy ra về hệ thống quản lý chất lượng và hệ thống ATTT để đảm bảo hệ thống vận hành liên tục
  • Phối hợp với phòng IT để xây dựng các biện pháp đảm bảo ATTT tại công ty.
  • Xây dựng các chỉ số theo dõi và đo lường để đảm bảo chất lượng hoạt động của toàn công ty

Từ các hoạt động này sẽ có cơ sở và cung cấp bằng chứng cho bên thứ 3 (BSI) khi họ đến đánh giá. Họ sẽ dựa vào tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO 27001 để đặt ra những câu hỏi, các phòng ban sẽ cung cấp tài liệu, hồ sơ và các kết quả thực hiện để họ nhận thông tin và cấp chứng chỉ cho công ty.

3. Cơ hội nghề nghiệp của nhân viên QA ngành IT

Đối với một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì bộ phận QA đều giữ vai trò quan trọng. Bởi việc hoạch định quy trình vận hành, sản xuất,... sẽ quyết định rất nhiều đến sự thành công hay thất bại của một công ty. Chính vì vậy mà ngày càng nhiều cơ hội việc làm mảng QA được mở ra cho các bạn trẻ, đặc biệt là trong ngành IT.

Không những vậy, thu nhập của nhân viên QA có thể nói là hấp dẫn trên thị trường. Tất nhiên sẽ còn tùy vào vị trí, quy mô doanh nghiệp và năng lực cá nhân mà mức lương có sự dao động, thậm chí là đi kèm với nhiều phúc lợi từ công ty.

Theo dõi thông tin tuyển dụng của Saigon Technology tại đây để nắm bắt nhiều cơ hội việc làm với mức lương cạnh tranh với thị trường bạn nhé!Jobs Recommendation

Accountant

Middle


Ho Chi Minh


time

Full-time

career_saigon_technology

Quick Links

Opening Jobs

About us

Life at saigontechnology

Blog

Contact Us

PRIVACY POLICY

Follow Us

DMCA.com Protection Status
saigontechnology-great-plage-to-work-partner
saigontechnology-best-workplaces
saigontechnology-microsoft-partner
iso_9001iso_27001
sao_khue
50_leading

© Copyright 2023 by STS Software Technology JSC, Leading Software Outsourcing Company in Vietnam. All Rights Reserved.

We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use this site we will assume that you are happy with it.