Nhân sự tìm kiếm gì ở một ứng viên IT?

Bất cứ ứng viên nào trong quá trình tìm việc đều muốn được nhận vào các doanh nghiệp lớn với mức lương cao cùng cơ hội phát triển. Vậy ở cương vị là nhà tuyển dụng, họ tìm kiếm điều gì ở ứng viên? Những yếu tố gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là gì? Bài viết dưới đây Saigon Technology sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Nhân sự tìm kiếm gì ở một ứng viên IT?

1. Nhu cầu từ thị trường

Nhu cầu tuyển dụng CNTT vẫn tăng lên cho đến năm 2024. Những lý do đằng sau nhu cầu tăng cường này có thể đến từ những nguyên nhân: 

 • Việt Nam đã thu hút đủ sự chú ý để đưa các công ty CNTT vào cùng khu vực để thuê hoặc xây dựng nhóm phát triển sản phẩm.
 • Làn sóng khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ đang trở nên mạnh mẽ hơn, đặc biệt là sau khi có nguồn đầu tư lớn cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ.
 • Làn sóng chuyển đổi của các doanh nghiệp truyền thống trong các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, bất động sản .. tất cả chuyển sang chuyển đổi kỹ thuật số và thương mại điện tử

Có hơn 50% công ty đã và đang cân nhắc tuyển dụng nhân sự IT làm việc từ xa hoặc làm việc tự do, trong đó 13,1% đã bắt đầu tuyển và 7,3% đã tuyển và làm việc trong doanh nghiệp.

Theo “Vietnam IT Market Report 2022”, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực CNTT cũng có sự phân hóa giữa các vị trí và công nghệ (ngôn ngữ lập trình).

 • Hầu hết các nhà tuyển dụng tại Việt Nam (87,3%) thích nhân tài công nghệ có trình độ học vấn về ngành CNTT (đại học/ cao đẳng trở lên).
 • Ngược lại, chỉ có 5,4% nhà tuyển dụng mở cửa tuyển dụng các ứng viên không có nền tảng công nghệ cho các vị trí trong ngành.
 • Ưu tiên thí sinh hoàn thành chương trình giáo dục nghề nghiệp hoặc có chứng chỉ chuyên môn có tỷ lệ lần lượt là 16,4% và 13,6%.

Với mô hình tuyển dụng công nghệ hiện đại, kỳ vọng rằng ứng viên non-tech hoặc với các trình độ chuyên môn thay thế khác có cơ hội tham gia vào thị trường lao động Công nghệ mà không vấp phải nhiều trở ngại.

Hơn 80% các công ty ưu tiên tuyển các lập trình viên có kinh nghiệm trong khi chỉ có 24,9% các công ty sẵn sàng tuyển những người mới để đào tạo.Trên thực tế, không có nhiều sân chơi/ sandbox cho Tech Fresher tham gia để áp dụng việc học tập hoặc bắt đầu sự nghiệp của họ và cũng không dễ dàng như những người có kinh nghiệm.

10 năm trước, ngành công nghiệp CNTT đã được định vị bởi nhiều công ty Outsource lớn. Tuy nhiên, phong trào này đang chuyển đổi thành sản phẩm và các dịch vụ sáng tạo để tạo ra các giá trị lớn hơn, cho phép các công ty Product bắt đầu tuyển các lập trình viên có trình độ hơn. Xu hướng quan trọng là các công ty bắt đầu tuyển dụng nhiều lập trình viên hoặc vị trí liên quan đến IT là nữ hơn bao giờ hết.

2. Nhân sự tìm kiếm gì ở một ứng viên IT?

Yêu cầu về ngoại ngữ

Trình độ tiếng Anh của các Developer Việt Nam được xếp hạng thứ 13 ở châu Á và thứ 65 trên toàn cầu theo Chỉ số thông thạo tiếng Anh đầu tiên của Tổ chức Giáo dục EF. Yêu cầu về kỹ năng tiếng Anh của Developer Việt Nam đang chuyển từ “Nice-to-have” sang “Must-have”, điều này sẽ đòi hỏi các nhà phát triển phần mềm phải xem xét nghiêm túc hơn về việc rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của mình.

 • Hầu hết các nhà tuyển dụng (hơn 80%) yêu cầu Developer phải có ít nhất trình độ làm việc cơ bản và hạn chế cho các công việc của họ. 
 • Tỷ lệ yêu cầu tiếng Anh chuyên nghiệp là 12,3%, chủ yếu là từ các công ty nước ngoài đặt tại Việt Nam có cả cấp quản lý và khách hàng sử dụng tiếng Anh thường xuyên. 

Ngoài tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn là hai ngoại ngữ phổ biến khác được yêu cầu trong các bản mô tả công việc gần đây. Mức độ yêu cầu có vẻ khác nhiều so với các bên yêu cầu tiếng Anh. Hầu hết các nhà tuyển dụng từ Nhật Bản và Hàn Quốc trong trường hợp tuyển dụng Developer có ngoại ngữ là bắt buộc hầu hết đều yêu cầu trình độ làm việc chuyên nghiệp. Hiếm khi họ chấp nhận cấp độ làm việc Cơ bản hoặc Hạn chế, chủ yếu là do một số khác biệt trong văn hóa và giao tiếp, trong đó cấp độ cơ bản có thể gây ra một số tình huống không phù hợp. Yêu cầu tương tự cũng áp dụng cho các ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga …

Kỹ năng mềm cá nhân

Ngoài kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng mềm đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong quá trình các nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên CNTT. Sau đại dịch, danh sách đã thay đổi rất nhiều: 3 kỹ năng mềm quan trọng hàng đầu dành cho lập trình viên bao gồm: Kỹ năng giao tiếp, hợp tác/ làm việc nhóm và tư duy phát triển.

Kỹ năng nice-to-have được ưu tiên

Ngoài những kỹ năng bắt buộc, kỹ năng khác của ứng viên khiến các “hiring manager” ấn tượng hơn đó là:

 • 65.9% viết code gọn
 • 50.5% biết cách tìm kiếm hiệu quả
 • 41.9% có thể khắc phục các lỗi nhanh
 • 31.5% biết cách trình bày rõ ràng
 • 28.4% test cẩn thận.

Hy vọng với các thông tin trên của Saigon Technology sẽ giúp cho các ứng viên có thêm góc nhìn mới và hỗ trợ bạn nhiều hơn trong quá trình tìm việc trong thời kỳ thị trường tuyển dụng có nhiều biến động. Saigon Technology vẫn đang tuyển dụng rất nhiều vị trí khác nhau tại cả Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.Jobs Recommendation

Senior Java Developer

Senior


Da Nang


time

Full-time

career_saigon_technology

Quick Links

Opening Jobs

About us

Life at saigontechnology

Blog

Contact Us

PRIVACY POLICY

Follow Us

DMCA.com Protection Status
saigontechnology-great-plage-to-work-partner
saigontechnology-best-workplaces
saigontechnology-microsoft-partner
iso_9001iso_27001
sao_khue
50_leading

© Copyright 2023 by STS Software Technology JSC, Leading Software Outsourcing Company in Vietnam. All Rights Reserved.

We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use this site we will assume that you are happy with it.