NGHỀ IT ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ? - TƯƠNG LAI CHO THẾ HỆ TRẺ

Có lẽ đối với những thế hệ đi trước, khi nhắc đến IT (Công nghệ thông tin), đa số sẽ nghĩ đến những tính chất như “phải cắm mặt vào màn hình 24/7”, “không thấy ánh mặt trời” hoặc một cách nói hài hước hơn là “ế người yêu”. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ cộng thêm sự hoành hành của cơn đại dịch kéo dài khiến nhà nhà người người phải làm việc từ xa, IT đã trở thành “vua” của các ngành và gạt bỏ hết những định kiến mà người khác đã gắn cho nó.

NGHỀ IT ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ? - TƯƠNG LAI CHO THẾ HỆ TRẺ

Vậy nghề IT được giới trẻ theo đuổi trong thời đại hiện nay sẽ giúp cho họ như thế nào và mất những gì trong con đường sự nghiệp? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

TẦM NHÌN

Trước khi đi sâu vào vấn đề, chúng ta cần tìm hiểu tại sao giới trẻ lại chọn con đường lĩnh vực IT? Có thể nói, các bạn trẻ ở thế kỷ này có tư duy nhạy bén và chịu học hỏi, tiếp thu những kiến thức mới. Họ rất nhanh nhạy trong cách nhìn nhận vấn đề cũng như chắt lọc thông tin cần thiết để đi vào đúng trọng tâm. Nhờ có Internet và các công cụ hỗ trợ truyền tải kiến thức tiện lợi, các bạn trẻ đã có thể dễ dàng tiếp cận được những thành tựu, dễ dàng ứng dụng và kịp thời đổi mới với xu hướng xã hội.

 

Mặt khác, ngay khi bài viết này được đăng tải trong tâm dịch 2021, chính bản thân chúng ta hoặc rất nhiều người đã có thể thấy được sự cần thiết, cấp bách và tầm quan trọng vĩ mô của công nghệ thông tin. Từ những điều dễ nhận thấy nhất là tốc độ phát triển việc kinh doanh online nở rộ của các sàn thương mại điện tử hoặc dịch vụ giao/nhận hàng của những công ty Logistics, những người trong ngành IT còn được xem như những “anh hùng thời bình” trong sứ mệnh đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh.

KHÔNG CON ĐƯỜNG NÀO LÀ BẰNG PHẲNG

Để bắt đầu với ngành này, chúng ta cần biết những khó khăn trở ngại mà phải đối mặt để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để sẵn sàng, vững vàng để luôn theo đuổi con đường Công nghệ thông tin:

  • Chịu được áp lực cao và sự thay đổi liên tục của công nghệ. Với nhu cầu cạnh tranh của thị trường, việc phải liên tục sửa chữa hoặc cải tiến từ khiếu nại của khách hàng, đối tác là không thể tránh khỏi. 
  • Đi đôi với việc phải “giữ chân” khách hàng, là vốn kiến thức mang tính chuyên môn hóa và khả năng xử lý tình huống một cách bài bản, nhanh gọn để tránh xáo trộn công việc, mất thời gian và ảnh hưởng tới các dự án khác. 
  • Không ngơi tay nếu chưa hoàn thành công việc. Một nét đặc thù thú vị của ngành này, nếu bạn chưa xử lý được lỗi hoặc những trục trặc, bạn không được nghỉ ngơi vì phải đảm bảo tính liên tục của cả một hệ thống.

SỰ CỐ GẮNG SẼ ĐƯỢC ĐỀN ĐÁP

Với những khó khăn như vậy, tại sao vẫn “đâm đầu”? Vậy lợi thế về sự nghiệp cho thế hệ trẻ sau này là gì khi đã chọn lĩnh vực này?

  • Thu nhập “khủng”. Có thể thấy với mặt bằng chung của các Công ty IT, mức lương trung bình có thể nhận được là 10 triệu/tháng trở lên. Không những làm việc tại Công ty, tùy vào chuyên môn mà họ còn có thể vận dụng kiến thức để làm những công việc tự do (Freelance) để tăng nguồn thu nhập. 
  • Đa dạng lĩnh vực, ngành nghề, không sợ thất nghiệp nếu đủ trình độ. Nếu có tư duy và định hướng đúng thì những người IT sẽ không bao giờ thiếu việc làm và luôn luôn được trọng dụng.

Không bao giờ lỗi thời nhờ sự phát triển của các ngành “công nghiệp không khói” trong tương lai, tầm nhìn dài hạn của những Công ty, doanh nghiệp, nhu cầu cung - cầu của thị trường và xã hội thì Công nghệ thông tin được xem có thể làm việc cả đời, con đường thăng tiến và thu nhập cực kỳ ổn định so với nhiều ngành nghề khác.

Jobs Recommendation

Java Tech Lead

Up to $2,500

Senior


Da Nang

time

Full-time

career_saigon_technology

Ho Chi Minh (Headquater)

location_pin

2nd & 3rd Floor, M.I.D Building, 02 Nguyen The Loc Street, Ward 12 Tan Binh District, Ho Chi Minh City, Vietnam

DMCA.com Protection Status

Quick Links

Opening Jobs

About us

Life at saigontechnology

Blog

Contact Us

PRIVACY POLICY

Follow Us

saigontechnology-great-plage-to-work-partner
saigontechnology-microsoft-partner
iso_9001iso_27001
sao_khue
50_leading

© Copyright 2022 by STS Software Technology JSC, Leading Software Outsourcing Company in Vietnam. All Rights Reserved.