KHI NÀO NÊN NGHỈ VIỆC - CHUYỂN VIỆC

Khi nhắc tới chuyển việc hay nghỉ việc, mọi người luôn nghĩ tới những vấn đề chưa hài lòng ở nơi làm việc hiện tại hay viễn cảnh không tốt trong tương lai. Tuy nhiên, ở thế kỷ 21, những công việc thuộc lĩnh vực IT, Marketing, Kinh doanh bất động sản... luôn duy trì độ “hot” nhất định trong lòng nhân sự, vấn đề chuyển việc và nghỉ việc lại mang bối cảnh hoàn toàn khác.

KHI NÀO NÊN NGHỈ VIỆC - CHUYỂN VIỆC

Ta có nên quan trọng hóa vấn đề “chuyển việc”?

Với đa số bạn trẻ vừa ra trường, khái niệm “chuyển việc” có lẽ chưa được nhắc tới thường xuyên. Vì thế, các bạn khi đối diện với điều này lại cảm thấy bình thường vì tính ham học hỏi và đổi mới liên tục, đồng thời luôn mong muốn tìm ra môi trường phù hợp với bản thân và tính cách. 

 

Trái ngược với sự hồn nhiên và vô tư, với một số “cây đa, cây đề” có thâm niên làm việc 5 năm, 10 năm thậm chí đến gần tuổi về hưu, vấn đề chuyển việc lại trở nên hệ trọng, đáng cân nhắc hơn hẳn.

 

Song song với sự đa dạng việc tuyển dụng ở nhiều ngành nghề, độ chuyên nghiệp của công ty và các phúc lợi ngày càng được chú trọng… ta lại càng thấy “chuyển việc” không thực sự nặng nề đến thế. 

Lý do chuyển việc & 1001 điều cần cân nhắc

Đa số nhân sự khi cần đưa ra quyết định chuyển việc hoặc nghỉ việc đều gặp phải những vấn đề khó nghĩ. Vậy, chúng ta cần cân nhắc những gì trước khi in và nộp “tờ giấy A4 quyền lực” đó?

 • Công việc mà chúng ta đang theo đuổi có thực sự nhàm nhán, hay không có con đường thăng tiến hoạch định rõ ràng, không có sự phát triển nhất định về mặt chuyên môn?
 • Môi trường làm việc liệu có đang như phim “drama” dài tập? (Xa xôi hơn, có trường hợp vì sếp và cấp trên không tận tình chỉ dẫn hoặc am hiểu nhân viên cấp dưới mà các bạn quyết định thôi việc.)
 • Bạn không phù hợp với quy định của công ty vì bạn là người yêu thích màu sắc nhưng công ty lại hạn chế cho phép nhân viên nhuộm tóc? 
 • Lương, thưởng, chế độ đãi ngộ, phúc lợi có thực sự minh bạch? Các khoản thu/ chi mập mờ liệu có làm chúng ta nản lòng?
 • Gia đình và người thân cần sự hỗ trợ của chúng ta? 
 • Sức khỏe của chúng ta cần được đảm bảo?

Người càng có tầm nhìn, càng thích chuyển việc?

Nghe thì có vẻ bất hợp lý nhưng thực chất lại vô cùng có lý! Biết đánh giá bản thân và chú trọng vào từng giai đoạn phát triển, vấn đề chuyển việc với một số người có kế hoạch rõ ràng sẽ bao gồm những thời điểm điển hình như sau:

 • Năng lực chuyên môn bị đánh giá quá thấp ở Công ty cũ. Đôi khi, sự bàng quan của cấp trên dễ khiến nhân viên cảm thấy không xứng đáng với sự cống hiến của mình.
 • Bản thân không phù hợp với định hướng của Công ty. Hoặc sâu xa hơn, bạn đã chọn con đường sự nghiệp mà mình không thực sự đam mê. 
 • Mong muốn có một khoảng thời gian được nghỉ ngơi sau quá trình làm việc căng thẳng. Từ đó, sức khỏe và cảm xúc được cảm thiện để linh hoạt xây dựng một kế hoạch sự nghiệp tiếp theo.
 • Cần phải cải thiện chính bản thân cả về mặt cảm xúc, tinh thần, tài chính, kỹ năng chuyên môn hoặc các mục tiêu cá nhân khác. Bạn chắc chắn sẽ không thể tiến bộ nếu không liên tục thử thách chính mình!
 • Hoặc đơn giản chỉ là bạn dần mất “lửa” trong công việc. Mỗi buổi sáng thức dậy, bạn cảm thấy uể oải và chán nản không muốn đi làm. Bạn thực sự cần tự thôi miên chính mình để có thể tiếp tục chấm công và ngồi thẳng lưng suốt 8 tiếng.

Jobs Recommendation

Automation QC Engineer (Banking)

Up to $2,200

Middle, Senior


Ho Chi Minh

time

Full-time

career_saigon_technology

Ho Chi Minh (Headquater)

location_pin

2nd & 3rd Floor, M.I.D Building, 02 Nguyen The Loc Street, Ward 12 Tan Binh District, Ho Chi Minh City, Vietnam

DMCA.com Protection Status

Quick Links

Opening Jobs

About us

Life at saigontechnology

Blog

Contact Us

PRIVACY POLICY

Follow Us

saigontechnology-great-plage-to-work-partner
saigontechnology-microsoft-partner
iso_9001iso_27001
sao_khue
50_leading

© Copyright 2022 by STS Software Technology JSC, Leading Software Outsourcing Company in Vietnam. All Rights Reserved.