Hiểu về công việc của Business Analyst

Trong nhiều năm trở lại đây, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và dần có chỗ đứng trên thị trường quốc tế. Chính vì xu hướng này, nghề Business Analyst đang trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam để tối ưu hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp có quy mô lớn. Mặc dù vậy, khái niệm về công việc của Business Analyst còn gây nhiều bối rối cho nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi công việc này. Để hiểu rõ Business Analyst là gì, bạn hãy cùng Saigon Technology khám phá ngay thông tin dưới đây nhé!

Hiểu về công việc của Business Analyst

1. Business Analyst là gì?

Business Analyst (viết tắt BA) còn có tên gọi khác là chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Nhiệm vụ chính của Business Analyst là phân tích nhu cầu của khách hàng và phối hợp với nội bộ công ty để đưa ra phương án giải quyết phù hợp.

Bên cạnh đó, họ còn giúp đổi mới cách thức vận hành kinh doanh giữa các bộ phận để sử dụng tốt nhất nguồn lực đang có. Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu được chi phí hoạt động và phục vụ khách hàng tốt nhất.

2. Các nghiệp vụ chuyên môn chính của BA

Công việc của Business Analyst là một phạm trù rộng lớn bao hàm nhiều chuyên môn và nghiệp vụ khác nhau. Trong đó, Business Analyst có ba chuyên môn chính sau đây.

2.1 Management Analyst (Chuyên gia phân tích quản lý)

Management Analyst là chuyên gia tư vấn các giải pháp quản lý hiệu quả cho doanh nghiệp. Họ giúp nhà quản lý phân tích các hoạt động và vấn đề đang có trong doanh nghiệp. Từ đó, họ có thể đề xuất các phương án cắt giảm các chi phí hoạt động không cần thiết và tăng hiệu suất kinh doanh cho tổ chức, công ty.

2.2 Systems Analyst (Chuyên viên phân tích hệ thống vận hành)

Systems Analyst còn được gọi là chuyên viên phân tích hệ thống. Nhiệm vụ của họ là kiểm tra hệ thống, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của một công ty và tìm ra cách cải thiện chúng. Công việc này đòi hỏi Systems Analyst phải có trình độ chuyên môn về kỹ thuật cao và hiểu biết rõ ràng về các phương thức kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

2.3 Data Analyst (Chuyên gia phân tích dữ liệu)

Một chuyên gia Data Analyst sẽ có nhiệm vụ phân tích, thu thập và lưu trữ dữ liệu về doanh số bán hàng, nghiên cứu thị trường, logistics hoặc các hoạt động khác của doanh nghiệp.

Sau đó, họ sẽ áp dụng các kỹ năng chuyên môn để đảm bảo chất lượng và độ chính xác của dữ liệu đó. Dựa trên những dữ liệu đã sàng lọc, họ sẽ phân tích và trình bày dữ liệu đó một cách logic để giúp tổ chức đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn.

3. Kỹ năng cần có để trở thành một Business Analyst  

Nếu bạn còn băn khoăn không biết những kỹ năng cần có để trở thành một Business Analyst là gì thì sau đây Saigon Technology sẽ giải đáp cho bạn:

3.1. Kỹ năng về mặt kỹ thuật 

Để lựa chọn những công nghệ phù hợp, những Business Analyst nên hiểu biết rõ về những giải pháp công nghệ đang có và những công nghệ mới nhất, nhằm đánh giá hiệu quả công việc mà họ sẽ có được thông qua chúng.

3.2. Kỹ năng truyền đạt

Bản chất của công việc BA liên quan đến sự hợp tác với các kỹ sư phần mềm , khách hàng, người sử dụng cuối cùng và ban quản lý. Thành công của một dự án phụ thuộc vào cách thức mà BA truyền tải thông tin dự án, ví dụ như những thay đổi theo thời gian, kết quả thử nghiệm và những thay đổi của dự án được thực hiện thế nào.

3.3. Kỹ năng phân tích 

Bộ kỹ năng của BA nên bao gồm những kỹ năng phân tích chuyên sâu nhằm hiểu và chuyển đổi những yêu cầu của khách hàng thành những quy trình làm việc.

3.4. Kỹ năng quản lý 

Là một vai trò công việc liên ngành, các chuyên viên phân tích nghiệp vụ cần có kỹ năng quản lý cấp cao trong quản lý tổng thể dự án từ đầu đến cuối.

3.5. Khả năng ra quyết định 

Một BA phải có khả năng phân tích thông tin từ các bên liên quan để đánh giá tình hình và xây dựng kế hoạch hành động thích hợp. Quyết định khả năng hoạt động và duy trì lợi nhuận hay khả năng sống còn của một tổ chức sẽ phụ thuộc nhiều vào kỹ năng ra quyết định của từng BA.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu sơ bộ về công việc BA cũng như các kỹ năng cần thiết cho công việc này.Jobs Recommendation

Accountant

Middle


Ho Chi Minh


time

Full-time

career_saigon_technology

Quick Links

Opening Jobs

About us

Life at saigontechnology

Blog

Contact Us

PRIVACY POLICY

Follow Us

DMCA.com Protection Status
saigontechnology-great-plage-to-work-partner
saigontechnology-best-workplaces
saigontechnology-microsoft-partner
iso_9001iso_27001
sao_khue
50_leading

© Copyright 2023 by STS Software Technology JSC, Leading Software Outsourcing Company in Vietnam. All Rights Reserved.

We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use this site we will assume that you are happy with it.