Công việc của một Project Manager

Trong công ty công nghệ, bạn thường nghe về vị trí Project Manager - Quản lý Dự án nhưng vẫn chưa biết trong thực tế Project Manager là gì và công việc của một Project Manager. Nhằm giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn cùng theo dõi chia sẻ chi tiết về công việc Project Manager ngay sau đây!

Công việc của một Project Manager

1. Vị trí Project Manager là gì?

Project Manager (PM) là người được công ty/doanh nghiệp chỉ định, giao nhiệm vụ lên kế hoạch, thực thi, đo lường kết quả dự án theo mục tiêu ban đầu. 
Có thể hiểu nôm na, Project Manager là vị trí có sức ảnh hưởng đến sự chi phối công việc của các dự án. Nhiệm vụ chính của họ là lên kế hoạch, dự trù ngân sách, phân phối nhân lực, tài liệu,... từ khi chuẩn bị cho đến khi dự án hoàn thành.

Trong lĩnh vực IT và phát triển phần mềm, công tác quản lý dự án luôn rất phức tạp. Nếu là PM trong ngành này bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi thứ. Bởi vì hiệu quả công việc của bạn sẽ quyết định thành bại của dự án. Là một Project Manager bạn sẽ không dừng lại ở việc quản lý các công việc quan trọng mà còn phải hướng dẫn các thành viên khác nhằm đạt được mục tiêu chung.

2. Công việc của Project Manager

90% việc của Project Manager liên quan đến giao tiếp như hoạch định, giải quyết sự cố, quản lý rủi ro, giao tiếp với khách hàng. Vậy chi tiết những công việc đó là gì?

2.1. Xây dựng kế hoạch thực hiện dự án

PM sẽ phải làm việc trực tiếp với các bên liên quan như lãnh đạo công ty, đối tác, khách hàng,... để thống nhất về yêu cầu, mục tiêu dự án.

Bên cạnh đó, PM phụ trách việc xây dựng kế hoạch tổng thể, từ đó chia nhỏ thành các giai đoạn cũng như đề xuất các chương trình để các bên liên quan cùng phối hợp nhằm theo sát mục tiêu. 

Ngoài ra, PM phải đảm bảo các thông tin, nguồn lực cần thiết để tối ưu dự án.

2.2. Quản lý các bên liên quan đến dự án và quản lý nguồn lực

Đóng vai trò là cầu nối, Project Manager cần đảm bảo luồng thông tin thông suốt, đồng bộ giữa các bên có liên quan (khách hàng, thành viên dự án,...). 

PM sẽ phải phân bổ nhân sự, tài chính hợp lý cho các giai đoạn công việc, trong trường hợp cần thiết có thể đề xuất thêm hay cắt giảm nguồn lực để phù hợp với tình hình thực tế, tránh lãng phí. 

PM cần có khả năng quan sát và đánh giá nhân viên của mình để phân chia công việc cho các cá nhân, đội nhóm phù hợp với thế mạnh của từng người. 

Tham gia các cuộc họp với khách hàng để nắm rõ nhu cầu của họ cũng như cập nhật thông tin, báo cáo tiến độ và xử lý các vướng mắc để tìm hướng giải quyết với các bên liên quan cũng là một trong những công việc PM thường xuyên phải làm.

2.3. Quản lý ngân sách, chất lượng và tiến độ dự án

Một trong những công việc quan trong nhất chính là theo dõi sát sao các đầu mục công việc của dự án, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Giám sát các khoản chi ngân sách, tối ưu chi phí và phát hiện kịp thời các dấu hiệu biển thủ, chiếm đoạt tài sản để xử lý kịp thời. 

Ngoài ra, PM cần thực hiện đo lường, đánh giá hiệu quả dự án bằng các công cụ chuyên môn.

3. Mức lương Project Manager

Khi đã đủ kinh nghiệm, kỹ năng để trở thành Project Manager, mức thu nhập của bạn sẽ được cải thiện rất đáng kể. Mức lương trung bình của Project Manager sẽ dao động từ 1000 – 3000 USD, mức cao nhất có thể lên đến 5000 USD.

Tóm lại, Project Manager là một nghề hấp dẫn với nhiều ưu điểm nổi bật. Trở thành một PM đồng nghĩa với việc bạn sẽ là người khơi dậy niềm đam mê và cũng là người giải quyết các vấn đề phức tạp của một dự án. Nếu bạn đang bắt đầu sự nghiệp của một nhà quản lý dự án thì những thông tin về Project Manager trong bài viết này của Saigon Technology sẽ rất hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi blog Saigon Technology để khám phá những bài viết thú vị khác nhé!Jobs Recommendation

Senior Java Developer

Senior


Da Nang


time

Full-time

career_saigon_technology

Quick Links

Opening Jobs

About us

Life at saigontechnology

Blog

Contact Us

PRIVACY POLICY

Follow Us

DMCA.com Protection Status
saigontechnology-great-plage-to-work-partner
saigontechnology-best-workplaces
saigontechnology-microsoft-partner
iso_9001iso_27001
sao_khue
50_leading

© Copyright 2023 by STS Software Technology JSC, Leading Software Outsourcing Company in Vietnam. All Rights Reserved.

We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use this site we will assume that you are happy with it.