Chuyển việc vào cuối năm - Nên hay không?

Chuyển việc luôn là chủ đề “hot” suốt từ đầu năm, và sẽ càng trở nên “hot” hơn khi dịp cuối năm cận kề. Lương tháng 13, thưởng năng suất, nghỉ dưỡng cùng công ty… bạn là tuýp người luôn đắn đo liệu có đáng để bỏ hết tất cả sau lưng mà đi? Hay bạn thuộc kiểu người “thời tới rồi, ta nhảy thôi”? Vậy, chuyển việc vào cuối năm - một ý tưởng thú vị chứ?

Chuyển việc vào cuối năm - Nên hay không?

Chuyển việc - Thời điểm và Nguyên nhân

Đầu năm (Tháng 1 - Tháng 4): Đây được xem như thời điểm thích hợp nhất để chuyển việc trong năm. Đa số các công ty và doanh nghiệp đều đang trên đà bắt đầu thực hiện việc tái cơ cấu bộ máy, thực hiện các kế hoạch mới và đã hoàn thành xong hết những kế hoạch của năm cũ. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự mới để bổ sung sẽ rất cao. Với người lao động, thời điểm đầu năm cũng chính là lúc họ đã nhận đầy đủ lương và phúc lợi sau khi nghỉ việc. Hơn nữa, thời điểm trước hoặc sau Tết cũng là khoảng chuyển biến, canh tân những gì không tốt của năm cũ và đón nhận những điều mới một cách tích cực hơn. 

Cuối năm (Tháng 8 - Tháng 12): Càng về cuối năm, cũng là lúc các Công ty và Doanh nghiệp bắt đầu "chạy nước rút" để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Nhu cầu thị trường tăng cao khiến các nhà tuyển dụng đều bận rộn và cấp bách, các khoản chi cho nội bộ sẽ ít và mọi người sẽ ngại việc xáo trộn nhân sự gây rối loạn và chậm tiến độ. Còn về người tìm việc, họ sẽ phải "đánh cược" giữa việc mất các khoản phúc lợi như lương tháng 13 và bảo hiểm, những khoản cần chi trả cuối năm hoặc có được một môi trường làm việc tốt hơn và phù hợp hơn với nhu cầu của họ.

Tại sao lại chuyển việc vào cuối năm?

Có thể thấy thời điểm tìm việc cuối năm là thời điểm khó khăn để chuyển việc nhưng tại sao các bạn trẻ hiện nay lại cân nhắc để chuyển việc tại thời điểm này? Vậy ưu và nhược điểm của nó là gì?

Ưu điểm:

 • Với một số công việc đặc thù và cần có sự linh hoạt cao, chẳng hạn như Sales hoặc IT, các Công ty và Doanh nghiệp luôn muốn đẩy mạnh đà tăng trưởng KPI nhằm hoàn thành mục tiêu đặt ra nhanh nhất có thể. Vì thế, dịp cuối năm cũng là lúc thị trường tuyển dụng cũng trở nên khá sôi động, rất thích hợp cho các nhân sự muốn tìm kiếm cơ hội mới.
 • Sau một năm gặt hái nhiều thành tựu tại công ty cũ, nhân sự cũng muốn có sự thay đổi để thời điểm Tết đến cũng vừa ngay đúng kỳ hoàn thành đánh giá thử việc, trở thành nhân viên chính thức. 
 • Môi trường mới, đồng nghiệp mới, cơ hội mới… nhiều niềm vui mới đang chờ đón!

Nhược điểm:

 • Mất thời gian chuyển việc và vượt qua bài đánh giá trước khi làm nhân viên chính thức.
 • Căng thẳng trong công việc vì luôn bị thúc ép để nhanh chóng hoàn thành chỉ tiêu. 
 • Rủi ro “nếu chẳng may không vượt qua được kỳ đánh giá thử việc”. Bạn hình dung thử xem.

Cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện kế hoạch chuyển việc?

Để tránh gặp khó khăn khi chuyển việc cuối năm, cần chuẩn bị những gì?

 • Chuẩn bị cho mình tâm lý tự tin để phỏng vấn và đón nhận những thử thách mới trong tương lai.
 • Nghiên cứu thật kỹ thị trường nhân sự và nhu cầu tuyển dụng của “mặt bằng” chung trong ngành nghề của mình.
 • Nếu được, liệt kê sẵn những công ty tiềm năng yêu thích của mình để tổng hợp các thông tin cần chuẩn bị cho ngày phỏng vấn sắp tới.
 • Sẵn sàng một khoản tiền dự phòng (tùy theo runway của mỗi người) để đối phó những trường hợp khẩn cấp nếu lỡ may chưa tìm được việc ưng ý. Hoặc đơn giản hơn, chỉ là để trang trải! 
 • Trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mềm nếu muốn nâng tầm bản thân lên một “level” mới, có được điều kiện làm việc tốt hơn hiện tại.
 • Lập những kế hoạch dự phòng cho khoảng thời gian 3 tháng, 6 tháng nếu chẳng may không vượt qua kỳ phỏng vấn, thử việc.


Jobs Recommendation

Accountant

Middle


Ho Chi Minh


time

Full-time

career_saigon_technology

Quick Links

Opening Jobs

About us

Life at saigontechnology

Blog

Contact Us

PRIVACY POLICY

Follow Us

DMCA.com Protection Status
saigontechnology-great-plage-to-work-partner
saigontechnology-best-workplaces
saigontechnology-microsoft-partner
iso_9001iso_27001
sao_khue
50_leading

© Copyright 2023 by STS Software Technology JSC, Leading Software Outsourcing Company in Vietnam. All Rights Reserved.

We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use this site we will assume that you are happy with it.